Niềng răng mắc cài sứ hay kim loại tốt

0
652

Niềng răng mắc cài là một kỹ thuật niềng răng kinh điển, mở đầu cho sự phát triển của công nghệ chỉnh nha ngày nay, giúp khắc phục những khuyết điểm của hàm răng như: răng mọc lệch, răng thưa, hô, móm,…

Trích dan : www.nhakhoathammyhanoi.com/nieng-rang-kim-loai-co-tot-khong-uu-va-nhuoc-diem

Cơ chế hoạt động của phương pháp niềng răng này là sử dụng dây thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài, nhằm tác động lực lên răng làm răng dịch chuyển về vị trí mong muốn.

Trên thị trường, mắc cài kim loại được làm từ hợp kim không gỉ giữa Niken –  Titanium. Chất liệu này bền cứng, không gỉ, không gây kích ứng cho khoang miệng và đặc biệt là chi phí thấp nên được nhiều người lựa chọn. Ngoài ra nhiều người cũng chọn kim loại quý hiếm như vàng, bạc,…để làm mắc cài niềng răng nhưng ít hơn vì chi phí cao.

Cấu trúc của mắc cài
– Mắc cài (chân đế): mắc cài được gắn vào răng bằng keo nha khoa đặc biệt. Chất keo này kết nối các mắc cài với bề mặt răng và giữ cho những mắc này ở đúng vị trí, không bị xô lệch. – Dây cung chỉnh nha: đây là những dây kim loại mỏng, kết nối các chân đế, tạo áp lực lên răng đóng vai trò “hướng dẫn”, di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Dây cung có thể được thiết kế theo dạng tròn hoặc vuông.

Trích dẫn: www.nhakhoathammyhanoi.com/nieng-rang-mac-cai-su
Cấu trúc mắc cài kim loại
– Ligature: có thể bằng dây thép (Ligature Wire) hoặc dải cao su (Elastic Ligature) để gắn dây vào mắc cài. Với mắc cài tự đóng (Self Ligating) thì không cần Ligature.

Có mấy loại niềng mắc cài kim loại?
Trên thị trường hiện nay phương pháp sử dụng mắc cài kim loại có hai dạng phổ biến: Mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài kim loại tự buộc/ tự khóa/ tự đóng.

Sử dụng mắc cài kim loại truyền thống
Đây là loại mắc cài truyền thống được sử dụng đầu tiên trong thủ thuật chỉnh nha, chất liệu chủ yếu từ thép không gỉ, vàng hoặc bạc đi cùng với dây thun (dây cao su) đàn hồi để cố định dây cung trong rãnh mắc cài giúp giữ khung và định hình cấu trúc hàm.

Với phương pháp này khoảng 4 – 6 tuần bạn sẽ phải đến gặp bác sĩ nha khoa để điều chỉnh lại mắc cài.

Sử dụng mắc cài kim loại tự buộc
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (mắc cài tự đóng): là phương pháp niềng răng mà mắc cài có hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để đóng và giữ dây, thay thế cho dây thun của mắc cài kim loại thường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.