những cách này giúp bạn xử trí tốt khi máy tính bị lỗi

0
277

Chi phí dùng cho mỗi lần đi sửa máy tính, bảo dưỡng thường khoảng vài trăm ngàn. Tuy nhiên, chúng ta cần nắm rõ nguyên nhân cũng như cách làm chính xác để không khiến máy tính bị hỏng nặng hơn. Sau đây là 13 lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục với từng loại, xem ngay để biết thêm thông tin.


>>> Xem thêm : cài autocad 2017 –  mẹo này sẽ giúp bạn khắc phục lỗi máy tính nhanh chóng nhất


Một trong những lỗi mà chúng ta thường gặp nhất đó là máy tính bị treo hoặc chạy chậm hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn tới điều đó, phổ biến nhất đó là sự xung đột phần mềm khi cài đặt. Máy tính không thể truy cập có rất nhiều nguyên nhân, đầu tiên và thường thấy nhất đó là do ổ cứng bị mất boot hoặc chết cơ. Tức là, ổ cứng mất chức năng khởi động, hoặc máy chịu va đập khiến cơ của ổ bị hỏng.


  


 


Nếu lỗi xác định được là do win, vậy cách đơn giản nhất đó là cài lại win, fix boot hoặc ghost lại máy. Trong trường hợp này, một lời khuyên vô cùng quan trọng đó là chúng ta nên sử dụng các USB hoặc đĩa có chứa Setup và tiến hành cài đặt lại hệ điều hành cho thiết bị.


RAM hỏng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính đen màn hình khi khởi động. Hãy tháo thanh RAM ra và sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh sạch sẽ. Sau đó lắp trở lại máy hoặc thử bằng máy tính khắc để xem có hoạt động bình thường hay không.


nhấp chuột phải vào Properties, chọn Setting và nhấn vào Advance. Tiếp theo, nháy chọn Intel Graphic, tiếp tục vào Properties của Intel Graphic và bỏ dấu click ở phần Enable Rotation là một cách để tiến hành hiệu chính màn hình bị xoay 180 độ. Nếu bạn thấy quá phức tạp thì hãy dùng tổ hợp phím Ctrl+Alt+mũi tên.


Màn hình máy tính bị xanh và tắt ngay có rất nhiều nguyên nhân, đầu tiên đó là do khe cắm RAM bị lỗi hoặc chúng không được vệ sinh sạch sẽ. Nếu là như vậy, cách khắc phục đơn giản nhất đó chính là mở RAM ra và vệ sinh thật sạch bằng các dụng cụ chuyên dụng.


Bàn phím là một phần không thể thiếu để tương tác, nhập liệu vào máy, và nếu chúng bị lỗi thì nên xử lý như thế nào? Ở đây, bạn có thể vệ sinh, tháo phím ra để xem có mắc dị vật hay không. Hoặc nếu muốn chạy êm hơn thì có thể thay mới bàn phím khác.


Thường xuyên vệ sinh cửa gió và quạt tản nhiệt là thói quen cần thiết để tránh máy tính bị treo do quá nóng. Một số người cho hay, chúng ta cũng có thể thực hiện dùng vải lọc để tránh bụi bám trên cửa gió. Tuy nhiên, tốt nhất là không nên bọc quá nhiều vì có thể cản trở gió thoát ra. Và khi đã tiến hành vệ sinh mà không có hiệu quả thì nên nâng cấp phần BIOS cho thiết bị.


Khi máy tính bị lỗi ở đĩa, chúng ta có thể sử dụng dụng cụ Windows Disk Defragmenter có sẵn trong máy để xử lý. Quá trình tiến hành như sau, truy cập vào Windows Disk Defragmenter, chọn ổ đĩa muốn dồn, nhấn Analyze và hoàn thành việc dồn đĩa.


Dùng ổ cứng có dung lượng cao hơn hay USB có hỗ trợ Readyboost để tạo thêm không gian lưu trữ trong máy tính. Đồng thời, việc nâng cấp ổ cứng cần lưu ý chọn loại tương thích với máy để tránh xảy ra những xung đột, khiến máy chạy chậm hơn.


USB hỏng sẽ khiến bạn không thể chuyển giao dữ liệu, sao lưu một số thông tin. Nếu như lỗi xảy ra là do USB bị hỏng, có thể thử format lại thiết bị. Trong những trường hợp không thể hiệu chỉnh được, giải pháp tốt nhất đó là sử dụng mộ USB mới. Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc có liên quan tới các lỗi máy tính thường gặp.  Tuy nhiên, rất nhiều lỗi phổ biến thực ra chỉ cần một vài thao tác thì ngay cả người không chuyên cũng có thể làm được.


>>> Xem thêm : lỗi máy tính tự sập nguồn –  tiết lộ cách xử lý máy tính khi gặp lỗi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.