3 ĐIỀU CHO THẤY SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THUÊ NHÀ Ở MỸ VÀ Ở VIỆT NAM

0
201

Mỗi quốc gia khác nhau có sự khác biệt biệt luật pháp cũng như cách thức. Thuê nhà ở Mỹ và Việt Nam cũng có sự khác biệt, vì thế khi sang Mỹ nếu chưa mua được nhà bạn cần tham khảo trước về các phương thức thuê nhà để có chỗ ở, không quá lo lắng khi mới sang Mỹ. Sau khi tham khảo, tìm hiểu và tổng hợp các 3 điểm khác biệt thuê nhà ở Mỹ và Việt Nam. 

1. Giá thuê nhà ở Mỹ

Ở Việt Nam cũng tùy vào khu vực mà có sự khác biệt về giá thuê nhà. Ở các trung tâm thành phố, dù nhà nhỏ nhưng giá nhà rất cao so với các ngôi nhà lớn vùng quê, nông thôn hoặc rìa thành phố. Điều đáng nói là chủ nhà ở Việt Nam cũng phải tùy theo tính cách mà bạn có thuê nhà gặp chủ tốt. Nếu không tiền các chi phí cao, ăn gian hoặc muốn tăng giảm giá tùy ý. Dù còn trong hợp đồng nhưng chủ nhà vẫn tùy ý tăng giảm giá nhà.

Còn ở Mỹ liệu có như vậy ? Được biết giá thuê nhà ở Mỹ cũng có sự chênh lệch giữa các tiểu bang. Tuy nhiên hợp đồng ký mấy năm không cần biết, 1 hay 2 năm thì hằng năm cũng không được tăng quá 1 con số % nhất định. Đây là luật quy định cho việc thuê nhà ở Mỹ. Vì thế khi chọn lựa giá nhà thuê phù hợp, người thuê cũng không quá lo lắng về chi phí tăng giảm tùy ý. Chưa đủ tài chính mua nhà Mỹ, thì việc thuê nhà là cần thiết cho bạn và gia đình có nơi sinh hoạt, ổn định cuộc sống trong 1 thời gian. 

2. Chọn người thuê và kết thúc việc cho thuê như thế nào ?

Ở Việt Nam: người như thế nào cũng có thể thuê nhà và việc ngưng cho thuê có thể xử lý gọn nhẹ, dễ dàng bởi sự thỏa thuận từ người thuê và cho thuê. Hoặc khi đăng biển cho thuê, chủ nhà có thể đưa ra yêu cầu ưu tiên nữ chẳng hạn.

Ở Mỹ: Nếu đăng biển cho thuê với yêu cầu ưu tiên nữ, hay vợ chồng mới cưới ( chưa có con) hay chỉ nam ở,… có thể sẽ bị kiện, vì phân biệt chủng tộc/ ngoại hình/ giới tính/ tình trạng hôn nhân. Những điều này cũng nằm trong luật quy định. Vì thế ở Mỹ cho thuê nhà nên rất cẩn thận khi đăng bài, đăng biển cho thuê. 

Khi không muốn cho thuê nữa với những người đàng hoàng trong thanh toán tiền nhà, vật chất không hư hao, nhà cửa dọn dẹp sạch sẽ chỉ được khi nhà đó không dùng cho mục đích cho thuê nữa mà để cho người thân, gia đình sinh sống. Hoặc để sửa chữa trong một thời gian dài. Vì nếu đang cho thuê nhà ở Mỹ, hết hợp đồng, mà ngưng không cho thuê tiếp, mà cho người khác thuê với giá cao hơn, tăng chi phí nhiều hơn cũng sẽ bị kiện ( vì luật không cho tăng quá % nhất định với người đang thuê).

Nếu người thuê không trả tiền nhà, không chịu đi thì chủ nhà cũng không được đuổi họ đi, dù họ có bán đồ đạc trong nhà. Chủ nhà cũng không được cắt điện, nước, gas, không được làm bất kỳ việc gì gây ảnh hưởng đến việc sinh sống, an toàn, thoải mái của người thuê nhà. Chủ nhà chỉ có thể kiện tòa án, chờ xử, vì có cảnh sát mới dùng lệnh để đuổi họ đi. 

Vì thế thuê nhà ở Mỹ cũng có nhiều bước ràng buộc trong đó có xem xét lý lịch cá nhân, bằng chứng tài chính, việc làm để cho thấy được có khả năng trả tiền nhà hay không. Sau khi xem xét được thì chủ nhà mới ký hợp đồng cho thuê.

3. Thu nhập từ việc cho thuê nhà ở Mỹ

Ở Việt Nam đa số chủ nhà xây nên rất nhiều nhà trọ, phòng trọ, cho thuê chủ yếu tăng thu nhập gia đình, chi phí thuế cũng không gắt như ở Mỹ. 

Ở Mỹ: thuế là điều bắt buộc và ở Mỹ có rất nhiều loại thuế, tùy vào đối tượng mà phải tuân thủ đầy đủ. Vì thế một số bàng thuế cao như California, thì coi như mất tầm 50% chi phí đóng thuế tùy thu nhập hằng năm của chủ cho thuê. Nên nếu cho thuê tỷ suất 6% sau khi trừ hết chi phí thì thực tế còn có 3% thôi. Song cho thuê nhà mình được khấu trừ hao tài sản, thuế, chi phí lãi vay cũng như các loai chi phí khác,… khấu trừ thu nhập khai thuế hàng năm

Nói chung, mỗi quốc gia có sự khác biệt về luật và cách xử lý, thực hiện, nên sống ở đâu thì thích nghi ở đó. Ở Mỹ cũng có cái hay của Mỹ, còn Việt Nam có cái tiện của Việt Nam. Và ở Mỹ mỗi tiểu bang cũng có sự khác biệt về luật pháp nên khi thuê nhà cần tìm hiểu kỹ. Chằng hạn, luật ở tiểu bang California có lợi cho người thuê nhiều hơn người cho thuê. 

USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA

? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu

☎️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199

? Website: ushome.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.